คอลลาเจนไฮโดรไลซ์,การทดลองทางคลินิกได้พิสูจน์ประสิทธิภาพแล้ว ของคอลลาเจนไฮโดรไลซ์
ฉ สัตว์ (เช่น วัว สุกร และปลา) เนื่องจากมีค่าต่ำ
น้ำหนักโมเลกุล คอลลาเจนไฮโดรไลซ์ย่อยง่าย
ดูดซึมและกระจายในร่างกายมนุษย์
คุณภาพของคอลลาเจนสุดท้ายที่ไฮโดรไลซ์นั้นขึ้นอยู่กับ
กับขนาดโมเลกุลเฉลี่ย ซึ่งสามารถแปรผันตาม
กรรมวิธีที่ใช้ในการสกัดมัน โดยทั่วไปโมเลกุลคอลลาเจน ยูซีทู
ถูกทำให้เสียสภาพและถูกไฮโดรไลซ์บางส่วนเพื่อสร้างเจลาติน (100
กิโลดา). เจลาตินสามารถย่อยสลายเป็นเปปไทด์ขนาดเล็กได้
โดยใช้เอนไซม์เฉพาะที่มีฤทธิ์แตกแยก (โปรตีน)
(รูปที่ (5)). การกระจายน้ำหนักโมเลกุลของคอลลาเจน
เปปไทด์มักจะอยู่ในช่วง 0.3 - 8 kDa เนื่องจาก
น้ำหนักโมเลกุลต่ำ มีข้อดีหลายประการในการใช้
ไฮโดรไลซ์คอลลาเจนเทียบกับคอลลาเจนพื้นเมือง:
- คอลลาเจนที่ไฮโดรไลซ์ย่อยง่าย
- คอลลาเจนที่ไฮโดรไลซ์ถูกดูดซึมและกระจายตัวได้ง่ายใน
ร่างกายมนุษย์.
ลำไส้เล็กที่ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด
ทั้งในรูปของคอลลาเจนเปปไทด์ขนาดเล็กและกรดอะมิโนอิสระ
กรด ผ่านเครือข่ายหลอดเลือด คอลลาเจนเหล่านี้
เปปไทด์และกรดอะมิโนอิสระจะถูกกระจายใน
ร่างกายของมนุษย์โดยเฉพาะในชั้นหนังแท้ที่เคยเป็น
พิสูจน์แล้วว่าสามารถอยู่ได้นานถึง 14 วัน [32] ในชั้นหนังแท้นั้น
คอลลาเจนที่ไฮโดรไลซ์มีกลไกการทำงานคู่: 1) ฟรี
กรดอะมิโนเป็นตัวสร้างสำหรับการก่อตัวของ
เส้นใยคอลลาเจนและอีลาสติน 2) คอลลาเจนโอลิโกเปไทด์ทำหน้าที่เป็น
ลิแกนด์ จับกับตัวรับที่อยู่ในไฟโบรบลาสต์
เยื่อหุ้มเซลล์และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่
อีลาสตินและกรดไฮยาลูโรนิก
คอลลาเจนไฮโดรไลซ์อุดมไปด้วยกรดอะมิโนเฉพาะ:
ไกลซีน โพรลีน และไฮดรอกซีโพรลีน กรดอะมิโนแต่ละตัวมี a
ฟังก์ชั่นเฉพาะ โปรไฟล์ของกรดอะมิโนแสดงในคอลลาเจนและเจลาตินถูกใช้เป็นอาหารมานานแล้ว
แหล่งที่มาและ/หรือส่วนเสริม ที่น่าสนใจคือคอลลาเจนเปปไทด์
ได้รับการแสดงว่ามีผลกระทบต่อการลดน้ำหนักและจะเป็น
มีประสิทธิภาพในการรักษาน้ำหนักโดยไม่มีผลข้างเคียง
ยูซีทูคืออะไร (Rousselot – คอลลาเจนเปปไทด์และโภชนาการ). อาหารและ
องค์การยา (อย.) ได้จำแนกเจลาตินจาก
ซึ่งคอลลาเจนเปปไทด์ถูกเตรียมให้เป็นสารที่ปลอดภัย ใน
นอกจากนี้ จากผลการวิจัยระดับนานาชาติ ทั้ง
องค์การอนามัยโลก (WHO) และยุโรป
คณะกรรมการคุ้มครองสุขภาพและคุ้มครองผู้บริโภคมี
ยืนยันว่าคอลลาเจนไฮโดรไลซ์นั้นปลอดภัย ไม่ค่อยน้อย
ผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ ท้องอืด หรืออาหารไม่ย่อย อาจ
เกิดขึ้นในบางคนโดยการบริโภคคอลลาเจนเปปไทด์ ใน
สรุปความปลอดภัยของคอลลาเจนเปปไทด์และเจลาตินคือ
ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง
Comments
Post a Comment